Massage Shiatsu Là Gì?

0
12
Massage Shiatsu La Gi 495 3

Shiatsu là một hình thức tập thể hình trị liệu từ Nhật Bản. Nó sử dụng các kỹ thuật nhào, ấn, làm dịu, chạm và kéo dài và được thực hiện mà không cần dầu thông qua quần áo nhẹ, thoải mái.

“Shiatsu” dịch là “áp lực ngón tay.” Có nhiều kiểu Shiatsu khác nhau, tất cả đều có nguồn gốc từ một trong ba hệ thống được phát triển ở Nhật Bản vào đầu những năm 1900 do sự hồi sinh của các liệu pháp y học truyền thống của Nhật Bản, bao gồm châm cứu và xoa bóp anma. Shiatsu phát triển vào thời điểm này từ sự tích hợp các liệu pháp thủ công truyền thống của Nhật Bản với kiến ​​thức y học phương Tây hiện đại. 

Ở Mỹ, Shiatsu là một trong những liệu pháp chính trong ngành trị liệu thân thể châu Á lớn hơn.

Làm thế nào Shiatsu có thể có lợi cho sức khỏe và phúc lợi của bạn?

Shiatsu là một liệu pháp không xâm lấn có thể giúp giảm căng thẳng và góp phần vào sức khỏe tổng thể. Những người đề xuất tin rằng nó có cả tác dụng phòng ngừa và khắc phục.

Shiatsu có thể được sử dụng trong điều trị một loạt các tình trạng bên trong, cơ xương và cảm xúc . Nó được cho là làm giảm độ cứng cơ, kích thích da, hỗ trợ tiêu hóa và ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Shiatsu được sử dụng để điều trị một loạt các bệnh mãn tính, chẳng hạn như đau đầu , PMS, rối loạn tiêu hóa , mệt mỏi, mất ngủ, đau cơ xơ, căng thẳng , lo lắng và đau cơ, bao gồm đau lưng , cổ và đau khớp.

Hiệu quả có thể là kích thích và tiếp thêm sinh lực hoặc làm dịu và an thần, tùy thuộc vào mục tiêu của phiên.

Các nguyên tắc của Shiatsu là gì?

Một trong những khái niệm cơ bản của y học Trung Quốc / Nhật Bản là Qi (phát âm là “chee”). Đây là năng lượng quan trọng trong cơ thể chúng ta làm nền tảng cho mọi hoạt động.

Khí chảy trong các con đường cụ thể được gọi là kinh tuyến. Nhà trị liệu Shiatsu tiếp cận Qi thông qua các điểm dọc theo kinh tuyến gọi là Điểm Vital. Sức khỏe có mặt khi có nhiều Qi trong kinh tuyến và dòng chảy không bị cản trở. Khi Qi trở nên thiếu hoặc mất cân bằng, hoặc dòng chảy bị tắc nghẽn, các triệu chứng phát sinh. Dường như các dấu hiệu nhỏ xuất hiện, chẳng hạn như cảm lạnh và sán thường xuyên, đau đầu hàng tuần hoặc hàng ngày, đau nhức cơ thể và đau cơ bắp, hoặc khó khăn về tiêu hóa. Đây là những dấu hiệu cho thấy sự mất cân bằng của Qi. Shiatsu kích thích và điều hòa dòng chảy của Qi trên khắp cơ thể.

Nhà trị liệu Shiatsu được đào tạo để nhận ra các kiểu bất hòa trong cơ thể, thậm chí trước khi các dấu hiệu thực thể xuất hiện. Những thay đổi đơn giản nhưng tinh tế là dấu hiệu của sự mất cân bằng, còn lại một mình, có thể tiến triển đến điểm xuất hiện các triệu chứng. Cân bằng có thể được khôi phục với đánh giá thích hợp và các phiên Shiatsu thường xuyên. Các học viên Shiatsu cũng có thể đưa ra các khuyến nghị về lối sống và hoạt động.

Điều gì xảy ra trong một phiên Shiatsu?

Vào đầu phiên, học viên đánh giá khách hàng để xác định các mô hình mất cân bằng có thể có. Điều quan trọng là phải đánh giá “trạng thái của Qi” để người tập có thể cung cấp cho khách hàng buổi trị liệu hiệu quả nhất. Sau đó, học viên thiết kế một kế hoạch sẽ mang lại cho khách hàng lợi ích trị liệu nhất theo nhu cầu cá nhân của họ.

Massage Shiatsu Là Gì?Shiatsu sử dụng một loạt các kỹ thuật thủ công, bao gồm áp lực, nhào, làm dịu, gõ và kéo dài để truy cập Qi quan trọng của cơ thể. Trong trường hợp năng lượng của khách hàng thấp hoặc thiếu, người tập sử dụng các kỹ thuật cụ thể để tăng cường và tăng sức sống cho Qi. Khi khách hàng quá căng thẳng, đau đớn hoặc lo lắng, học viên sử dụng các kỹ thuật để phân tán năng lượng “dư thừa”. Theo cách này, Qi được quy định. Shiatsu hoạt động để giảm bớt các điều kiện, khôi phục lại sự cân bằng và tăng cường sức khỏe.

Một chương trình bảo dưỡng thường xuyên của Shiatsu là một cách tuyệt vời để duy trì sức khỏe và cải thiện sức sống. Lịch trình này sẽ thay đổi cho mỗi người. Một phiên Shiatsu mỗi tháng có thể hoạt động tốt để duy trì sự cân bằng cho một số người. Nhưng đối với những người khác, một công việc căng thẳng cao, nhu cầu gia đình, lối sống quá tích cực, thiếu tập thể dục hoặc các yếu tố khác có thể yêu cầu các buổi Shiatsu một cách thường xuyên hơn.

Có bằng chứng tốt?

Shiatsu là liệu pháp thủ công chính của Nhật Bản, và có những nghiên cứu đang được công bố trên các tạp chí Nhật Bản. Nghiên cứu này thường không được công bố bằng tiếng Anh và có thể chưa có sẵn cho khán giả Mỹ.

Ở Mỹ, Shiatsu thường được coi là một tập hợp con của liệu pháp xoa bóp hoặc châm cứu, và do đó, các khoản tài trợ nghiên cứu chính cho thân thể trị liệu đã được tập trung vào xoa bóp và các liệu pháp năng lượng khác. Hầu hết những gì có sẵn về mặt bằng chứng ở Mỹ là giai thoại, hoặc đó là từ kinh nghiệm của các khách hàng và nhà trị liệu Shiatsu. Tuy nhiên, các trường học và cá nhân đang bắt đầu tổ chức nghiên cứu cho Shiatsu. Có một số nghiên cứu về hiệu quả của liệu pháp Shiatsu hiện đang được tiến hành ở châu Âu.

Nhưng trong khi bằng chứng bị hạn chế vào thời điểm này, đáng lưu ý rằng rủi ro là thấp và có những lợi ích đáng kể được báo cáo theo giai thoại.

Dưới đây là các liên kết đến nghiên cứu liên quan đến trị liệu shiatsu:

Làm thế nào để tìm một học viên

Massage Shiatsu Là Gì?

Tổ chức chuyên nghiệp đại diện cho Shiatsu và các nhà trị liệu thân xe châu Á độc quyền là Tổ chức Trị liệu Thân xe của Châu Á (AOBTA). Trang web AOBTA có trang Tìm một học viên.

Shiatsu và Trị liệu thân xe châu Á (ABT) được đặt trên khắp Hoa Kỳ, thường ở gần trường học. Chứng chỉ cao nhất cho Shiatsu và ABT là kỳ thi chứng nhận quốc gia về Liệu pháp thân thể châu Á do Ủy ban Chứng nhận Quốc gia về Châm cứu và Đông y (NCCAOM) quản lý. Các học viên vượt qua kỳ thi này trở thành một nhà ngoại giao của ABT. Trang web cho NCCAOM cũng có trang Tìm một học viên.

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp từ chương trình Shiatsu đủ điều kiện tham gia (nếu đáp ứng tất cả các yêu cầu) Kỳ thi chứng nhận quốc gia về Massage trị liệu và Bodywork từ Hội đồng chứng nhận quốc gia về Massage trị liệu và Bodywork (NCBTMB).