Ngăn Chặn Ung Thư Da: Trước Khi Nó Nhiều Hơn Da Sâu

0
18

Ung thư da là loại ung thư được chẩn đoán phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, với hơn một triệu người được chẩn đoán mỗi năm.

Tôi thú nhận: Tôi đã trải qua mùa hè của tuổi thiếu niên nằm trong dầu suntan, và vào mùa đông, tôi trượt tuyết đua xe, để lộ khuôn mặt và đôi môi của tôi dưới ánh mặt trời trên cao.

Bây giờ tôi đã đóng cửa vào ngày 40. Ngoài nhược điểm về mặt thẩm mỹ của việc tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, tôi đã bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về nguy cơ ung thư da. Ung thư da là loại ung thư được chẩn đoán phổ biến nhất ở cả nam và nữ tại Hoa Kỳ. Và mặc dù nhiều bệnh ung thư da khá dễ chữa, những người khác thì không.

Ngăn Chặn Ung Thư Da: Trước Khi Nó Nhiều Hơn Da Sâu

Mối bận tâm của tôi với bệnh ung thư da có thể xuất phát từ việc tôi có nhiều yếu tố nguy cơ kinh điển. Tôi có làn da nhợt nhạt, dễ bị bỏng và tôi có tiền sử bị cháy nắng khi còn nhỏ. Tuy nhiên, một tông màu da tối hơn không đảm bảo cho sự bảo vệ, và tất cả chúng ta đều nợ chính mình để tìm hiểu về dạng ung thư rất phổ biến này. Như đúng với nhiều bệnh ung thư, phòng ngừa và phát hiện sớm là chìa khóa dẫn đến kết quả tốt.

Tổng quan về ung thư da

Mỗi năm, hơn một triệu trường hợp ung thư da mới được chẩn đoán ở Hoa Kỳ. (1) Ung thư da thường được chia thành hai loại chính: u ác tính và không phải khối u ác tính. Ung thư da không phải khối u ác tính đề cập đến một số loại ung thư da khác nhau, nhưng các loại phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy.

Ung thư hắc tố ít phổ biến hơn ung thư da không phải khối u ác tính, nhưng có xu hướng tích cực hơn nhiều. Trong số hơn một triệu chẩn đoán mới về ung thư da mỗi năm, có khoảng 62.000 liên quan đến khối u ác tính. Gần 8.000 người chết vì khối u ác tính mỗi năm ở Hoa Kỳ. Điều làm cho khối u ác tính trở nên nguy hiểm là nó có khả năng lây lan (di căn) sang các bộ phận khác của cơ thể. U ác tính có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể. Dấu hiệu đầu tiên của khối u ác tính có thể là nốt ruồi thay đổi về ngoại hình, chảy máu hoặc có nhiều hơn một màu hoặc hình dạng không đều. (1,2)

Ung thư biểu mô tế bào đáy chiếm khoảng 80 phần trăm của tất cả các trường hợp ung thư da không phải khối u ác tính. Ung thư biểu mô tế bào đáy thường phát triển nhất trên da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, với đầu (đặc biệt là mũi) và cổ là những vị trí phổ biến nhất. Sự xuất hiện của ung thư biểu mô tế bào đáy khác nhau. Nó thường xuất hiện như một vết sưng nổi lên với vẻ ngoài mịn màng, như ngọc hoặc sáp. Nó cũng có thể trông giống như một vết sẹo cứng, phẳng. Ung thư biểu mô tế bào đáy rất hiếm khi di căn (lan ra ngoài da), nhưng nó có thể gây tổn thương cục bộ trên da và các mô xung quanh. (3,4)

Tiến sĩ Ken Lee, Giám đốc Phẫu thuật Da liễu & Mohs và Phó Giáo sư Da liễu tại Đại học Khoa học & Sức khỏe Oregon, giải thích, Mặc dù ung thư biểu mô tế bào đáy không phải là ung thư chết người, nhưng nó rất tàn phá. Nếu không được chọn, nó sẽ tiếp tục lớn hơn và lớn hơn. Và vì nó xảy ra ở những khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, rất nhiều trong số này xảy ra trên mặt. Chúng càng lớn, càng cần phải loại bỏ, và sự tái thiết cần thiết để sửa chữa chúng càng lớn. Nó không phải là một căn bệnh ung thư không đáng kể vì nó xảy ra ở đâu, và đó là những khu vực nhạy cảm về mặt thẩm mỹ.

Ung thư biểu mô tế bào vảy chiếm khoảng 20 phần trăm của tất cả các trường hợp ung thư da không phải khối u ác tính.5 Ung thư biểu mô tế bào vảy thường liên quan đến đầu hoặc cổ. Ung thư có thể xuất hiện dưới dạng vết sưng đỏ hoặc là vùng sần sùi hoặc có vảy trên da.4 Ung thư biểu mô tế bào vảy có nhiều khả năng hơn ung thư biểu mô tế bào đáy lan sang các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận xa của cơ thể, mặc dù điều này xảy ra không thường xuyên.

Một xu hướng đáng báo động ở cả ung thư da và khối u không phải khối u ác tính là tần suất của các loại ung thư này đang gia tăng, bao gồm cả tần suất ở trẻ em và thanh niên.6,7. Chúng tôi đang ở giữa một dịch bệnh ung thư da. Lee. Tỷ lệ này đã tăng lên đối với tất cả các bệnh ung thư da. Điều này có thể phản ánh sự thay đổi lối sống trong vài thập kỷ qua.

Yếu tố nguy cơ ung thư da

Mặc dù không ai được đảm bảo bảo vệ khỏi ung thư da, một số đặc điểm hoặc phơi nhiễm làm tăng khả năng bạn sẽ bị ung thư da:

Di truyền hoặc yếu tố di truyền

Khả năng ung thư da thay đổi tùy theo da, mắt và màu tóc. Cá nhân có làn da trắng; những người có mắt màu xanh lam, xanh lá cây hoặc xám; và những người có mái tóc đỏ hoặc vàng có nguy cơ cao hơn. Ung thư da cũng có thể phát triển ở những người có màu da hoặc màu mắt sẫm hơn, tuy nhiên, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng ngừa ung thư da cho mọi người. Những người có tiền sử gia đình bị ung thư da cũng có nhiều khả năng phát triển ung thư da. Trong một số ít trường hợp, điều này là do một hội chứng ung thư gia đình đã biết như xeroderma sắc tố, bệnh bạch tạng bạch tạng hoặc hội chứng nevus tế bào đáy. (8)

Yếu tố môi trường hoặc không di truyền

Da / Tóc / Màu mắt: Có mái tóc vàng hoặc đỏ; mắt xanh hoặc xanh; hoặc da sáng màu khiến bạn dễ bị ung thư da hơn 3, 5 người Nhiều người nghĩ rằng họ không có làn da trắng và dễ bị sạm, bác sĩ Lee nói, nhưng hầu hết Caucasi